top-header
/upload/images/cum-gioi-tu-thuong-gap-trong-ielts-writing-task224.png

Tìm hiểu về những cụm giới từ thường gặp trong IELTS Writing Task 2 và cách sử dụng

Trong quá trình học tiếng Anh, chắc hẳn nhiều bạn đã rất quan với khái niệm về cụm giới từ (prepositional phrases). Với mục đích giúp các bạn có thêm hiểu biết về phần kiến thức này cũng như đưa ra những ví dụ đơn giản và sinh động giúp các bạn dễ hiểu hơn, Pasal xin giới thiệu với các bạn bài viết về cụm giới từ thường gặp trong IELTS Writing Task 2. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng tìm hiểu ngay thôi!

1/ Cụm giới từ là gì?

Theo từ điển Cambridge, cụm giới từ trong tiếng Anh được định nghĩa là “a combination of a preposition followed by a noun or pronoun”, tức là “một cụm từ chứa giới từ, được theo sau bởi một danh từ hoặc một đại từ”. Bên cạnh đó, một cụm danh từ hoặc một danh động từ V-ing (Gerunds) cũng có thể theo sau giới từ vì danh động từ V-ing trong tiếng Anh cũng được coi như danh từ.

Ta có công thức sau: một giới từ + một (cụm) danh từ/ một đại từ = một cụm giới từ

Một vài ví dụ về cụm giới từ:

  • We first met at a concert. (preposition + noun phrase)

  • Would you like to hang out with me? (preposition + pronoun)

  • It’s a cup for drinking beer. (preposition + -ing clause).

Trong câu tiếng Anh, cụm giới từ có thể đứng ở đầu, giữa hoặc cuối câu.

Tìm hiểu về cụm giới từ trong IELTS là gì?

2/ Một số cụm giới từ thường gặp trong Writing Task 2

2.1. Cụm giới từ sử dụng với mục đích trình bày quan điểm cá nhân

Dạng bài Opinion Essay trong IELTS Writing Task 2 thường xuyên được đưa vào đề thi IELTS chính thức. Khi gặp dạng đề này, thí sinh cần phải trình bày quan điểm cá nhân về một luận điểm hoặc vấn đề nào đó trong cuộc sống. Chính vì thế, những thí sinh nắm chắc kiến thức liên quan đến cụm giới từ thường gặp trong IELTS Writing Task 2 sẽ có lợi thế hơn khi dẫn dắt vào bài.

In my opinion (theo ý kiến/quan điểm của tôi)

Cụm in + one’s + opinion thường được sử dụng để nêu ra quan điểm của người viết hoặc nói

Ví dụ: In my opinion (theo ý kiến của tôi); In her opinion (theo quan điểm của cô ấy);…

Cụm này thường được đặt ở đầu câu, dẫn dắt để người viết/nói nêu ra quan điểm về vấn đề được cho sẵn trong đề bài, từ đó phân tích.

Quan trọng, chúng ta không nên kết hợp cụm từ này với “I think” bởi cụm “in my opinion” đã mang nghĩa là “I think”.

Tương tự với “in my opinion” còn có cách cụm sau:

  • From my point of view (theo/từ góc nhìn của tôi)

  • From my perspective (theo/từ góc nhìn của tôi)

2.2. Cụm giới từ sử dụng với mục đích giới thiệu luận điểm

Trong thân bài IELTS Writing Task 2, yêu cầu thí sinh phải nêu được những luận điểm chính của từng đoạn trong thân bài trong 1 câu gọi là câu chủ đề (topic sentence). 

Các cụm từ này sẽ thường ở vị trí đầu đoạn hoặc câu và được ngăn cách với mệnh đề sau bằng một dấu phẩy. Đây là một số cụm từ dễ nhớ và phổ biến mà các bạn cần chú ý:

To begin with (Để mở đầu…)

Cụm này thường dùng để mở đầu topic sentence đoạn thân bài 1, hoặc là làm từ nối cho câu triển khai ý đầu tiên.

Ví dụ:

To begin with, people's propensity to purchase products from well-known brands is a result of their perception that one's assets and looks are a reflection of their social standing and level of income.

(Đầu tiên, xu hướng mua sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng của mọi người là kết quả của nhận thức rằng tài sản và ngoại hình của một người phản ánh địa vị xã hội và mức thu nhập của họ.)

“On the one hand” (Một mặt…) và “On the other hand” (Mặt khác…)

Đây là cặp từ nối rất thân thuộc trong các câu mở đầu mỗi đoạn thân bài IELTS Writing Task 2 và cũng sẽ được đặt ở đầu câu.

“On the one hand” (Một mặt,…) sẽ dẫn ra câu chủ đề chứa ý chính của đoạn thân bài đó.

“On the other hand” (Mặt khác,…) sẽ thường được đặt ở đầu đoạn thân bài 2, dùng để dẫn ra một quan điểm trái ngược với đoạn thân bài trước đó.

Ví dụ:

On the one hand, children should be encouraged to be competitive in studying because that motivates them to achieve higher academic milestones.

(Một mặt, trẻ em nên được khuyến khích cạnh tranh trong học tập vì điều đó thúc đẩy chúng đạt được các mốc cao hơn trong quá trình học.)

On the other hand, parents and schools should be cautious with over-supporting their kids and students to prevent aggressive and negative behaviors that might be shaped in the future due to excessive indulgence.

(Mặt khác, phụ huynh và nhà trường cần thận trọng với việc hỗ trợ quá mức cho con cái, học sinh để ngăn ngừa những hành vi quá khích, tiêu cực có thể hình thành trong tương lai do sự nuông chiều quá mức.)

“On the positive side” (Xét trên khía cạnh tích cực…) và “On the negative side” (Xét trên khía cạnh tiêu cực…)

Tương tự như cặp cụm giới từ bên trên ta có “On the positive side” (Xét trên khía cạnh tích cực…) và “On the negative side” (Xét trên khía cạnh tiêu cực…).

Hai cụm này sẽ trở nên vô cùng hữu ích trong dạng bài Discuss both views và dạng bài Advantages and Disadvantages. 

Tìm hiểu thêm về các dạng bài Writing Task 2 tại đây!

Sử dụng cụm giới từ trong IELTS Writing Task 2 sao cho hiệu quả?

2.3. Cụm giới từ nhằm triển khai rõ luận điểm

Để giải thích và phân tích sâu hơn luận điểm của mình, ngoài khái quát qua câu chủ đề (topic sentence), thí sinh còn cần có các câu phụ (supporting sentence)

Dưới đây là các cụm giới từ thường gặp trong IELTS Writing Task 2 có thể giúp các bạn phân tích rõ ràng và cụ thể hơn khi viết bài:

  • In detail,… (Nói một cách cụ thể hơn…) và In fact,… (Thực tế là…) 
  • Dùng khi người viết muốn giải thích rõ hơn về những gì mình đã viết trước đó
  • In addition,… (ngoài ra)

Xem ngay bài viết tại đây để chinh phục IELTS Writing Task 2 band 7.0+ với những bí kíp cực hay đến từ các chuyên gia!

Hy vọng là với bài viết trên đây về các cụm giới từ thường gặp trong IELTS Writing Task 2, các bạn đã trang bị thêm cho mình những kiến thức mới và bổ ích. Đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho Pasal để được tư vấn về lộ trình học IELTS nhé! Pasal chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình chinh phục IELTS 6.5+ phù hợp với bản thân thì đừng ngại liên hệ với Pasal để được tư vấn chi tiết nhất tại đây nhé

quảng cáo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC IELTS

icon
icon
icon
icon
icon