top-header
/upload/images/Nắm chắc IELTS 886.png

Nắm chắc IELTS 8.0+ trong tay với chiến lược phân bổ thời gian làm IELTS Reading

Muốn chinh phục được điểm số IELTS Reading thật cao, ngoài việc trau dồi đầy đủ kiến thức liên quan thì bạn cũng cần phải nắm vững các chiến thuật hữu dụng. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ chỉ ra 3 chiến lược phân bổ thời gian làm phần thi IELTS Reading hiệu quả cũng như 5 mẹo quản lý thời gian trong phòng thi thực chiến. Tham khảo ngay để ẵm trọn band điểm 8.0+ bạn nhé!

Chiến lược phân bổ thời gian làm IELTS Reading hiệu quả

1. Chiến lược 15 – 20 – 25

Chiến lược phân bổ thời gian làm phần thi IELTS Reading đầu tiên mà Pasal muốn giới thiệu đến bạn đó chính là: 15 – 20 – 25:

  • 15 phút cho bài dễ nhất

  • 20 phút cho bài dễ thứ hai

  • 25 phút cho bài khó nhất

Pasal lưu ý rằng, chiến lược này phù hợp với các bạn đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là 7.0 trở lên.

Phần thi IELTS Reading thường có 3 bài đọc và độ khó sẽ được tăng dần lên theo từng bài. Task 1 sẽ là phần có ít thách thức nhất, Task 2 hoặc Task 3 sẽ gây nhiều trở ngại hơn cho người thi. Bởi vậy, việc phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading hợp lý theo công thức 15 – 20 – 25 là vô cùng quan trọng để giúp bạn đạt điểm số cao nhất có thể.

Có một số thông tin cho rằng Task 3 sẽ là bài khó nhất trong phần thi IELTS Reading. Nhưng thực tế, không phải lúc nào Task 3 cũng là bài khó nhất và trong nhiều đề thi thì Task 2 có đôi phần khó hơn. Tùy theo năng lực đọc - hiểu của mỗi bạn mà sẽ có những nhận định, đánh giá về bài thi khác nhau. Vậy nên các bạn cần phải phân bổ thời gian làm IELTS Reading sao cho hợp lý nhất với trình độ của bản thân.

Pasal khuyên bạn, sau khi nhận được đề bài, bạn hãy lướt qua hết một lượt nội dung bài thi để nhận định được độ khó của từng tasks, từ đó lựa chọn khung thời gian phù hợp cho từng phần.

2. Chiến lược 20 – 25 – 15

Cách phân bổ thời gian làm IELTS Reading tiếp theo Pasal muốn giới thiệu đến bạn chính là 20 – 25 – 15:

  • 20 phút cho bài dễ nhất

  • 25 phút cho khó hơn

  • 15 phút cho bài khó nhất

Chiến lược phân bổ thời gian làm IELTS Reading này sẽ phù hợp với những bạn đặt mục tiêu điểm số từ 6.5 trở xuống.

Mục đích chính của việc chia thời gian làm bài IELTS Reading như trên đó là, thay vì bạn cố gắng đầu tư rất nhiều thời gian để làm bài đọc khó nhất thì chúng ta sẽ dành nhiều thời gian cho bài đọc dễ hơn, nhằm “ẵm” trọn số điểm của phần thi này.

Bạn hãy cố gắng tập trung và hoàn thành 2 bài đọc đầu tiên, nghĩa là 20 phút cho task dễ nhất và 25 phút cho task dễ thứ 2. Với cách này, bạn có thể sẽ không còn đủ thời gian để hoàn thành hết các câu hỏi của bài đọc, khi đó nếu không kịp để hoàn thành bài số 3 còn lại thì hãy “chọn nhầm còn hơn bỏ sót” nhé!

3. Chiến lược 1 trước – 3 giữa – 2 cuối

Chiến lược cuối cùng bạn nên tham khảo chính là chia thời gian làm IELTS Reading theo phương pháp 1 trước, 3 giữa và 2 cuối. Hiểu đơn giản đó là việc bạn tập trung làm task 1, sau đó làm task 3 và làm task 2 cuối cùng. Cũng như hai cách trên, việc bạn chọn ra section chứa những câu hỏi dễ và là thế mạnh của các bạn để làm trước, những section chứa những câu hỏi khó và dễ sai thì để làm sau cùng.

Một số tips quản lý thời gian hiệu quả khi làm bài IELTS Reading

Bên cạnh việc có thể phân bổ thời gian để làm bài thi IELTS Reading thật hiệu quả thì bạn cũng nên tham khảo thêm một số tips quản lý thời gian sau đây!

#Tip 1: Xem qua các câu hỏi trong đề thi IELTS Reading

Trong quá trình đọc hiểu, não bộ của bạn thường phải hoạt động một cách tích cực để có thể đưa ra một bức tranh tổng thể về những thông tin được đề cập đến ở trong văn bản. Bạn có thể giúp cho não bộ tránh gặp khó khăn khi đọc bằng cách xem nhanh trước những câu hỏi có trong đề bài.

Câu hỏi chính là nguồn thông tin cung cấp cho bạn nội dung tổng quan nhất trong bài đọc. Nắm vững câu hỏi sẽ là một lợi thế giúp bạn hình dung ra những nội dung có thể xuất hiện trong văn bản. Tuy nhiên, đừng vội vàng trả lời luôn các câu hỏi, hãy đọc thật nhanh qua tất cả nội dung của từng tasks rồi tiến hành ghi đáp án mà bạn coi là đúng vào ngay thôi!

#Tip 2: Đọc theo thứ tự sau: Introduction ➡ Conclusion ➡ Body

Khi bắt tay vào làm một bài đọc, việc đầu tiên bạn cần phải chú ý là hãy đọc phần mở đầu trước, sau đó đọc phần kết luận và cuối cùng thì quay ngược lại và đọc phần thân bài. Sau khi đã xác định được phần mở bài và kết bài nói đến vấn đề gì thì bạn tiến hành đọc phần thân bài, điều này cũng tương tự như tip 1 khi bạn biết cụ thể chính xác là mình đang đọc gì.

#Tip 3: Đừng đọc tất cả

Tip tiếp theo Pasal muốn giới thiệu tới bạn đó là hãy sử dụng kỹ thuật Skimming để làm bài IELTS Reading. Skimming có nghĩa là đọc đoạn văn bản thật nhanh để nắm bắt được ý tưởng chính của chủ đề được đề cập tới.

#Tip 4: Gạch chân những nội dung quan trọng

Sau khi đã Skimming, bạn tiến hành thực hiện phương pháp Scanning. Khi đó, nếu bạn có thể tìm thấy được tên riêng của người, địa điểm hoặc tổ chức, hãy gạch chân chúng bởi vì chắc chắn rằng bạn sẽ bắt gặp chúng trong những câu hỏi mà bạn cần phải tìm kiếm chúng sau đó. 

Gạch chân những nội dung quan trọng giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bài, bạn không cần mất thời gian tìm kiếm hay đọc lại văn bản lần 2. 

#Tip 5: Dành không quá 1 phút cho mỗi câu hỏi

Tip cuối cùng cũng chính là tip quản lý thời gian làm bài IELTS Reading hiệu quả mà Pasal muốn giới thiệu đến bạn đó chính là, bạn luôn nhớ rằng chỉ dành không quá 1 phút cho mỗi câu hỏi, bởi vì thời gian quy định của phần thi IELTS Reading là 60 phút.

Bạn hãy quản lý thời gian sao cho hiệu quả để có thể đọc được hết tất cả 40 câu hỏi, bao gồm 30 câu hỏi dễ chắc chắn cần làm đúng. Đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó, hãy để lại những câu hỏi đó ở cuối, sau khi bạn đã hoàn thiện 100% câu dễ.

Trên đây là một số chiến lược phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading hiệu quả bạn nên tham khảo. Pasal chúc bạn luyện thi IELTS hiệu quả và ẵm trọn band điểm IELTS Reading thật cao trong kỳ thi thực chiến sắp tới nhé! Tham khảo ngay các khóa học IELTS của Pasal tại đây.

quảng cáo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC IELTS

icon
icon
icon
icon
icon